สาระน่ารู้

ต้อนรับวันวาเลนไทน์ ใครว่าสุนัขเลี้ยงร่วมกันกับแมวไม่ได้ จริงหรอ?

ยิ่งใกล้เทศกาลแห่งความรักวันวาเลนไทน์เข้ามาทุกที รู้ไหมว่าสุนัขและแมวก็รักกันและเลี้ยงร่วมกันได้ หลายคนอาจคิดว่าศัตรูคู่อาฆาตอย่างแมวและสุนัข คงเป็นเรื่องยากที่จะเลี้ยงร่วมกันได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว มีเจ้าของสัตว์เลี้ยงหลายคนที่เลี้ยงสุนัขและแมวร่วมกันอย่างสันติสุข ไม่มีกัด ฟัด ทำร้ายร่างกายกันแต่อย่างใด ซึ่งมีเคล็ดลับดังนี้

 

 🐶 เลี้ยงร่วมกันตั้งแต่อายุยังน้อย 🐱

 

เคล็ดลับที่หนึ่งคือการเลี้ยงร่วมกันตั้งแต่อายุยังน้อย เนื่องจากลูกแมว และลูกสุนัขเป็นวัยที่ไม่มีความดุร้าย และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ง่ายกว่าในช่วงโตเต็มวัยแล้ว การเลี้ยงร่วมกับในช่วงวัยเด็กเหมือนกับการสอนในเบื้องต้นว่า สุนัขและแมวก็อยู่ร่วมกันได้ โดยไม่เกิดอันตราย จากนั้นจะเกิดเป็นความเคยชิน ก็จะเล่นกันเหมือนเป็นสัตว์เลี้ยงสายพันธุ์เดียวกันอย่างใดอย่างนั้นเลยเชียว

 

🐶 ฝึกอย่างค่อยเป็นค่อยไป 🐱

 

ถ้าหากสุนัขกับแมวโตแล้ว จำเป็นที่จะต้องเลี้ยงด้วยกัน การฝึกนับว่าเป็นสิ่งจำเป็นมากๆ ในช่วงแรกอาจต้องแยกบริเวณกันอยู่อย่างชัดเจน แต่ให้อยู่ในบ้านหลังเดียวกัน สเต็ปต่อมาให้ทำความรู้จักกัน โดยปล่อยให้อยู่ในสายตาของเรา เจ้าของจะต้องจับจ้องเป็นพิเศษ เพราะเปรียบเสมือนการละลายพฤติกรรมในเบื้องต้น ถ้าทั้งสุนัขและแมวขู่ใส่กัน อาจให้แมวอยู่ในที่จำกัดเช่น ในกรง แล้วปล่อยให้สุนัขอยู่ใกล้ๆ หรืออาจกลับกันให้สุนัขอยู่ในกรงแทน วิธีนี้ต้องใช้เวลาและความอดทนสูง แต่ถ้าสุนัขและแมวเข้ากันได้ จะรู้เลยว่าเป็นผลที่คุ้มค่ามากเลยทีเดียว

 

🐶 มองดูสายพันธุ์ที่เป็นมิตร 🐱

 

สำหรับแมวไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ใด ก็มักจะมองสุนัขแบบไม่เป็นมิตร แต่กับสุนัขแล้ว เราสามารถเลือกสายพันธุ์ที่เป็นมิตรได้ เช่นโกลด์เดน รีทรีฟเวอร์ พุดเดิล บีเกิล บ็อกเซอร์ รวมไปถึงสุนัขไซส์มินิขนาดเล็กอย่าง  ปั๊ก เมื่อเลี้ยงร่วมกับแมว ก็จะเล่นกันไม่แรง ซึ่งกลุ่มนี้เรียกว่าเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่เป็นมิตรกับแมว อดทนต่อการเล่นแรงๆ ของแมวได้เป็นอย่างดี ซึ่งความอ่อนโยนของสุนัขสายพันธุ์เหล่านี้ทำให้อยู่ร่วมกันกับแมวได้อย่างเป็นสุข

 

แต่ก็มีสุนัขบางสายพันธุ์ที่ไม่ควรเลี้ยงร่วมกันกับแมว เช่น บางแก้ว เกรย์ฮาวด์ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ไทยหลังอาน พิตบูล เทอร์เรีย ซึ่งสายพันธุ์เหล่านี้มักเป็นสุนัขที่เป็นนักล่าโดยเฉพาะ อาจไม่เหมาะกับการเลี้ยงร่วมกันกับแมว

 

เมื่อเลี้ยงแมวกับสุนัขด้วยกัน ความสะอาดต้องมาเป็นที่หนึ่ง ด้วยโฟมอาบแห้ง StarPett มี 2 สูตรให้เลือกทั้งสุนัขและแมว หอมสะอาด กำจัดแบคทีเรียด้วยซิลเวอร์นาโน มีส่วนประกอบน้ำมันสกัดจากอะโวคาโดและโปรวิตามินบี 5 ช่วยให้ขนสัตว์เลี้ยงนุ่ม สุนัขแมวแฮปปี้ คนก็แฮปปี้ด้วย

  • ติดตามเราได้ที่