สาระน่ารู้

เตือน! ห้ามตัดหนวดแมว รู้ไหม? หนวดแมวมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

หนวดแมวนับเป็นอวัยวะสำคัญชิ้นหนึ่งของแมว โดยปกติแมวจะมีหนวดมากถึง 24 เส้น หรือ 12 คู่ หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าหนวดแมวก็คล้ายกับผมของมนุษย์ซึ่งไม่มีความสามารถอะไร ไว้ประดับบนหน้าแมวเฉยๆ แต่ความเป็นจริงแล้ว หนวดแมวมีดีมากกว่าที่เห็น ซึ่งหน้าที่ของหนวดแมวเปรียบเสมือนเรดาร์ ที่มีเซ็นเซอร์รับความรู้สึก และสภาพสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวหนวดแมวจะเชื่อมต่อกับกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าของแมว รวมถึงระบบประสาท เพื่อรับและส่งข้อมูลบริเวณรอบๆ ตัวของแมวได้

 

🐱หนวดแมวบอกอารมณ์และความรู้สึกได้

 

เมื่อแมวมีอารมณ์ไม่ดี หรืออารมณ์บูด หนวดของแมวบอกได้ ถ้าหากแมวอารมณ์ดี หรืออยู่ในโหมดสงบเสงี่ยม หนวดของแมวจะผ่อนคลาย  อย่างเป็นธรรมชาติ แต่ถ้าตื่นตัว ตื่นเต้น หนวดของแมวจะตั้งชันขึ้น และชี้ไปทางด้านหน้าเล็กน้อย แต่ถ้าแมวตกอยู่ในสภาวะกังวล หรือกลัว หนวดของแมวจะลู่ไปกับใบหน้า และทิศทางของหนวดจะตกลง อยากรู้อารมณ์ของแมว หนวดแมวบอกได้มากกว่าที่คิด

 

🐱หนวดแมวมีหน้าที่วัดขนาดเวลามุดที่แคบๆ

 

อีกหนึ่งหน้าที่ของหนวดแมวคือ เปรียบเสมือนเรดาร์วัดความแคบ-กว้างของสถานที่ ที่จะมุดหรือลอดผ่าน ถ้าหากว่าหนวดสามารถผ่านไปได้ ก็เท่ากับทั้งตัวแมวผ่านไปได้เช่นกัน อาจจะยกเว้นแมวอ้วนที่มีน้ำหนักเกิน

 

🐱หนวดแมวกะระยะความกว้าง สูง ก่อนที่จะปีนป่าย

 

แมวของคุณชอบปีนป่ายขึ้นที่สูงใช่หรือไม่ ถ้าใช่บอกเลยว่าการปีนป่ายอย่างแม่นยำของแมวไม่ได้มาเพราะโชคช่วยแต่อย่างใด นอกเหนือจากสายตาแล้ว ก็มีหนวดแมวนี่แหละที่ช่วยกะระยะของความสูง ความกว้าง  โดยเฉพาะในที่มืดจะมีประโยชน์มากยิ่งขึ้น

 

🐱หนวดแมวมีไว้ล่าเหยื่อ

 

สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่เคลื่อนที่อย่างว่องไว อย่างหนู จิ้งจก หรือแมลงต่างๆ หนวดของแมวสามารถรับรู้ได้เช่นกัน เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้ล่าเหยื่อได้ดีมากยิ่งขึ้น ถ้าหากไม่มีหนวดแมวแล้วการล่าเหยื่อประสิทธิภาพจะลดลง

 

เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็ได้อย่าไปตัดหนวดแมวเป็นอันขาด เพราะเมื่อแมวไม่มีหนวด เท่ากับแมวจะสูญเสียระบบการรับรู้สิ่งรอบๆ ตัวไป ทำให้เกิดผลเสียมากกว่าที่คิดก็เหมือนกับโฟมอาบแห้ง StarPett ที่คอยช่วยกำจัดสิ่งสกปรกและแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุของกลิ่นเหม็น พร้อมบำรุงขนและผิวหนังของแมวให้นุ่ม ชุ่มชื้น น่าสัมผัส

  • ติดตามเราได้ที่