สาระน่ารู้

น้องหมาเลียอุ้งเท้าบ่อยๆ แน่ใจหรือว่าปกติ 3 สาเหตุที่ทำให้สุนัขเลียอุ้งเท้าบ่อย

สุนัขเลียเท้าบ่อยเกินไป ต้องเป็นกังวลไหม? คำถามนี้คงคาใจผู้เลี้ยงสุนัขหลายคน ต้องกล่าวก่อนว่า สุนัขเลียอุ้งเท้าตัวเอง ไม่ใช่เรื่องที่แปลกประหลาดแต่อย่างใด เนื่องจากการเลียอุ้งเท้าของสุนัข จุดประสงค์หลักคือเพื่อทำความสะอาดเป็นหลัก นานๆ เลียอุ้งเท้าทีก็เป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าพบว่าสุนัขเลียอุ้งเท้าบ่อยจนเกินไป เลียทุกๆ ชั่วโมง หันไปเจอก็เลีย แสดงว่าอุ้งเท้าของสุนัขคุณอาจมีอะไรผิดปกติก็เป็นได้ และนี่คือสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้สุนัขเลียอุ้งเท้าบ่อยผิดปกติ

 

🐶เห็บหรือหมัดซุกซ่อนอยู่ในอุ้งเท้า

 

อุ้งเท้านับว่าเป็นสวรรค์ของเหล่าเห็บหมัด เพราะบริเวณอุ้งเท้าจะมีความชื้นพอเหมาะ มีซอกหลีบ และผิวหนังจะบางและมีขนน้อยกว่าบริเวณส่วนอื่นๆ ทำให้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยชั้นดีของเห็บหมัดเลยทีเดียว วิธีการสังเกตคือสุนัขจะไม่ได้เลียแค่อุ้งเท้าเพียงอย่างเดียว แต่พยายามจะขบกัดส่วนที่อยู่ภายในอุ้งเท้าด้วย เพราะสุนัขรู้สึกคันนั่นเอง อีกทั้งเห็บและหมัดยังเป็นพาหะนำโรคอื่นๆ ที่ร้ายแรงอย่างพยาธิหนอนหัวใจ หรือพยาธิเม็ดเลือด ดังนั้นควรกำจัดเห็บหมัดที่อยู่ในบริเวณอุ้งเท้าของสุนัขโดยเร็ว

 

วิธีการแก้ไขทำได้ไม่ยาก เพียงแค่หมั่นตรวจดูอุ้งเท้าของสุนัขอย่างสม่ำเสมอ ว่ามีเห็บหมัดซุกซ่อนหรือไม่ ใช้ยาหยอด ยากิน หรือยาฉีด แต่ทางที่ดีควรปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนจะดีที่สุด

 

🐶เกิดจากเชื้อราหรือแบคทีเรีย

 

สาเหตุนี้สุนัขจะมีอาการคล้ายกับมีเห็บหมัด คือจะเลียอุ้งเท้าบ่อยๆ และขบกัด เพราะเกิดอาการคันเหมือนกัน แต่ที่แตกต่างคือจะไม่พบตัวเห็บหรือหมัดบริเวณอุ้งเท้า จึงไม่ควรปล่อยให้สุนัขเลียอุ้งเท้าบ่อยๆ เพราะเปรียบเสมือนเป็นการเพิ่มความชื้นในอุ้งเท้า ทำให้เชื้อราและแบคทีเรียขยายจำนวนเพิ่มมากขึ้น อาจทำให้เป็นแผลลุกลามได้

 

วิธีการป้องกันและแก้ไขคือ หมั่นทำความสะอาดอุ้งเท้าของสุนัข กำจัดต้นตออย่างเชื้อราและแบคทีเรียโดยเร็ว ถ้าอาบน้ำควรเช็ดบริเวณอุ้งเท้าให้แห้ง หรือจะใช้ไดร์เป่าก็ได้ เมื่อสุนัขออกไปวิ่งเล่นข้างนอก เหยียบย่ำน้ำสกปรกเลอะเทอะมา ควรทำความสะอาดอุ้งเท้าในทันที เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อราและแบคทีเรียได้

 

🐶เกิดจากการบาดเจ็บที่เท้าหรือเล็บเท้า

 

เมื่อเกิดการบาดเจ็บที่เท้าหรือเล็บเท้า สาเหตุนี้จะสังเกตได้ง่ายที่สุด เพราะอาจมีบาดแผลภายนอกร่วมด้วย เช่นมีเลือดออก รวมไปถึงสุนัขจะมีอาการซึมผิดปกติ เดินกะเผลก ถ้าหากเกิดการบาดเจ็บที่เท้าควรพาไปพบสัตวแพทย์โดยเร็ว

 

แต่ถ้าเกิดจากเล็บสุนัขฉีก หรือเล็บยาวเกินไป ทำให้สุนัขเดินไปสะดวก ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้สุนัขเลียอุ้งเท้าบ่อยๆ ได้เช่นกัน จึงหมั่นตัดเล็บให้สุนัขให้สั้นอยู่เสมอ ไม่ยาวจนเกินไป

 

ซึ่งปัญหาเชื้อแบคทีเรียตามผิวหนังหรืออุ้งเท้าของสุนัข ไม่ต้องเป็นกังวล เพียงแค่ใช้โฟมอาบแห้ง StarPett มีส่วนผสมของซิลเวอร์นาโนที่คอยยับยั้งและกำจัดแบคทีเรีย แบบไม่ต้องใช้น้ำ รวมถึงกลิ่นเหม็นในสัตว์เลี้ยง พร้อมยังมีสรรพคุณทำให้ขนนุ่ม ผิวหนังชุ่มชื้น ด้วยคุณค่าจากโปรวิตามิน B5 และน้ำมันสกัดจากอะโวคาโด ให้สุนัขของคุณมีสุขภาพผิวหนังและขนที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน 

  • ติดตามเราได้ที่